ร่วมสำรวจเกาะลันตา

  Svenska Thai English  
 
สำรวจเกาะลันตา

สำรวจเกาะลันตา

ร่วมสำรวจเกาะลันตาในแบบคุณ ไม่ว่าจะลองเช่ามอเตอร์ไซค์สักคัน เลียบไปตามถนนคอนกรีตรอบเกาะ เรียนรู้และชมการใช้ชีวิตของชาวไทยใหม่อันน่าทึ่ง และเที่ยวชมชุมชนเมืองเก่าเกาะลันตา ที่มีอายุร่วมกว่าร้อยปี ด้วยยังคงสถาปัตยกรรมบ้านไม้จีนโบราณ ตกแต่งบ้านเรือนด้วยโคมไฟจีนและโคมไฟโบราณตามถนน สัมผัสการอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีไมตรีจิตของผู้คนซึ่งแตกต่างกันของชาวไทยมุสลิม ไทยจีนและชาวไทยใหม่ได้อย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง หรือ จะเช่ารถรถจี๊ป โฟว์วีล สำรวจเส้นทางสู่อุทยานแห่งชาติทางทะเลเกาะลันตา ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้สุดของเกาะลันตา เข้าไปทางถนนสู่หาดคลองนิน และหาดบากันเตียง เมื่อสิ้นสุดถนนคอนกรีต จะเข้าสู่เส้นทาง อันน่าท้าทาย ด้วยถนนดินแดง ขรุขระ ลาดสูง ซึ่งนักท่อเงที่ยวควรระมัดระวังอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่หัดขับ หรือ มีน้อยประสบการณ์ในการขับรถ ทั้งโฟวีลและมอเตอร์ไซค์ ถนนเส้นนนี้ มีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร และสุดทางสายนี้ เป็นที่ตั้งของอุทยานฯแห่งชาติ หมูเกาะลันตา และประภาคารขาว สัญลักษณ์ของเกาะลันตานั่นเอง

ผู้คนเกาะลันตา มีความผสมผสานกันหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งจีน ไทย มุสลิม และชาวไทยใหม่ ชาวบ้านและผู้คนส่วนใหญ่ของเกาะลันตานอกจากจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแล้ว ยังมีการประกอบอาชีพประมงและทำสวนเล็กน้อยกันเอง ภายในครอบครัว

เมื่อเกาะลันตา มีความเจิญเติบโตขึ้นทุกวัน และเป็นที่รู้จักทั้งในนักท่องเที่ยวและนักลงทุน จึงทำให้เกาะลันตามีความเจริญและเป็นที่ท่องเที่ยงแห่งใหม่มาแรงที่สุดในขณะนี้

สำรวจเกาะลันตา

ทางไปวิวพอยท์เกาะลันตา ประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย ห่างจากตัวเมืองกระบี่มาประมาณ 50 กิโลเมตร การเดินทางมาเกาะลันตา สามารถเดินทางได้จากทั้งทางเรือหรือแพขนานยนต์ โดยถ้านักท่องเที่ยวเดินทางมาเกาะลันตาโดยรถส่วนตัวหรือ รถตู้โดยสาร จะต้องลงแพขนานยนต์ 2 ช่วง ช่วงแรก จะเป็นช่วงแพที่ข้ามจากแผ่นดินใหญ่ มายังเกาะลันตาน้อย และแพขนานยนต์ช่วงที่สองคือเกาะลันตาน้อยมายังเกาะลันตาใหญ่ โดยธุรกิจทางด้านท่องเที่ยวจะอยู่ในเกาะลันตาใหญ่ทั้งหมด ด้วยเพราะสภาพเกาะที่มีหาดทรายจำนวนหลายหาด และทุกหาดสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้เหมือนกันหมด

เกาะลันตาใหญ่มีลักษณะยาว จากเหนือ จรดใต้ มีถนนคอนกรีตลาดยาวรอบเกาะ ยกเว้นทางไปที่ตั้งอุทยานแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นถนนขรุขระอยู่ประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเข้าไปชมอุทยาน ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่พอสมควร

เมื่อหาดทั้งหมดของเกาะลันตา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะชมพระอาทิตย์ตกน้ำได้จากทุกหาดเหมือนๆกัน ทุกเย็นตามริมชายทะเล บาร์เบียร์และโรงแรมร้านค้าจะเริ่มเปิดเพลงแนวสบายๆ นักท่องเที่ยวนิยมนำเครื่องดื่มแก้วโปรด มานั่งเล่นตามชายหาดเพื่อชมพระอาทิตย์ตกน้ำ บางก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวประมงที่กลับจากการหาปลา จะล่องเรือหางยาวลำเล็กกลับบ้านให้ทันก่อนมืด

เมื่อนักท่องเที่ยวขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยวชมรอบเกาะ ตามถนนคอนกรีต จะมีทางแยกเล็กๆตรงบริเวณหมู่บ้านพระแอะ เส้นทางประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทาง ที่จะนำนักท่องเที่ยวไปสู่หมู่บ้านสังกาอู้ อันเป็นที่ตั้งของชาวไทยใหม่หรือชาวเล และชุมชนเก่า (Old Town) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล ลานตา ลันตาของทุกๆปี ตามเส้นทางนี้ นักท่องเที่ยวจะผ่านแนวทิวเขา และการทำสวนยางพาราของชาวบ้านมุสลิม นักท่องเที่ยวสามารถจอดชม และแวะเข้าไปดูวิธีการผลิตจากน้ำยางออกเป็นแผนยางได้

เมื่อเดินทางถึงชุมชนเก่าเกาะลันตา สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้คือ การเข้าไปนมัสการกรมหลวงชุมพรฯ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพรักของชาวบ้านในแถบชุมชนเมืองเก่า และตลอดสองข้างทางของชุมชนเมืองเก่าเกาะลันตาจะเรียงรายไปด้วยบ้านคนที่ยังคงลักษณะ การตกแต่งสถาปัตยกรรมตามแบบบ้านครอบครัวลิงที่อุทยานแห่งชาติ เกาะลันตาจีนโบราณ มีร้านค้าเก๋ๆ ขายกาแฟและอาหารทะเล รวมไปทั้งของที่ระลึก ของฝากจากเกาะลันตา ก็สามารถหาซื้อได้จากที่นี่เช่นกัน

เมื่อถึงชุมชนเก่าแล้ว ใกล้กันนั่นอีกนิดเดียวก็เป็นชุมชนของชาวเล หรือ ชาวไทยใหม่ กลุ่มสุดท้ายในเกาะลันตา ซึ่งตั้งรกรากที่นั่นอยู่ประมาณ 50 กว่าหลังคาเรือน เราสามารถเข้าไปชมวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ของชาวบ้านชาวเลได้ เพราะพวกเขาดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย ออกเรือ หาปลา เลี้ยงสัตว์ทำสวนเล็กน้อย บ้างก็หาหอยและปูตามแนวโขดหินใกล้ชุมชน เมื่อคราน้ำทะเลลด โดยใช้หินแหลมที่นำมาแงะเอาหอยตามซอกหิน ใส่กะละมังที่เตรียมไว้เอาไปประกอบอาหารอันโอชะในค่ำคืนนั่น

ชุมชนเมืองเก่า ยังเป็นที่ตั้งของประภาคารหลังใหม่ที่มีความสูงราวตึก สิบชั้นตั้งตระหง่านโดดเด่น อยู่เหนือผืนดินใกล้ท่าเรือหางยาวของชาวบ้าน แต่ประภาคารหลังนี้ เป็นประภาคารหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นประภาคารคนละหลัง ซึ่งเคยเกริ่นเอาไว้ว่าเป็นประภาคารสัญลักษณ์ของเกาะลันตา เพราะประภาคารหลังที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาลันตานั่น คือ ประภาคารสีขาว ซึ่งตั้งอยู่บนเนินของแหลมโตนด ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ถ้านักท่องเที่ยวเดินทางจากถนนคอนกรีตสายหลัก จากบ้านศาลาด่าน ตรงไปเรื่อยๆจนถึงทางแยกซึ่งเป็นแยกที่มีป้ายบอกทางว่า ทางไปหาดคลองนิน เข้าไปตามเส้นทางนั่นได้ประมาณไม่ถึงครึ่งทาง สุดทางจะเป็นหาดบากันเตียง หรือสุดทางถนนคอนกรีตพอดี จะเป็นทางถนนดินแดงและสูงชัน ไปตลอดระยะทางสิบกว่ากิโลเมตร เพื่อเข้าสู่หาดอ่าวไม้ไผ่, หาดลาดส์บีช และหาดแหลมโตนด หาดสุดท้ายของเกาะลันตา ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมที่จะเช่ารถโฟวีลเข้ามาชม ความงามของหาดแหลมโตนด อันได้ชื่อว่า เป็นหาดหินและมีหินรูปร่างแปลกตามากมาย อีกทั้งยังสามารถขึ้นไปบนเนินชมประภาคารและชมวิว จากจุดบนเนินของประภาคาร ซึ่งสามารถมองเห็นหาดได้รอบ หรือจะเลือกเดินชมพืชพันธุ์ป่าไม้ และสัตว์ป่าจำพวกนกแะลิง ซึ่งมีอยู่มากมาย และคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เพราะตามทางเดินในเขตป่าสงวนของทางอุทยาน มีทางเดินคอนกรีตขนาดเล็กเดินได้รอบอุทยาน ฯ เช่นกัน

ทางอุทยานฯ มีบริการเต้นท์ที่พัก ห้องน้ำ และร้านอาหาร ให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเข้าพักค้างแรม แคมปิ้ง ในอุทยานฯ ในราคาที่ไม่แพง เคยมีนัท่องเที่ยวที่เคยไปพักค้างแรมที่อุทยานฯ กล่าวว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานฯเกาะลันตา ตรงแหลมโตนดนั่น สวยงามที่สุดเกินกว่าสถานที่ไหนๆจริงๆ

เดินทาง สู่เส้นทางรอบๆเกาะลันตา

เกาะลันตา มีถนนสายหลักจากบ้านศาลาด่านเรียบตามแนวภูเขาที่กั้นกลาง จนถึงบ้านพระแอะจะมีทางแยกข้ามภูเขาไปยังฝั่งตะวันออก ไปสู่หมู่บ้านสังกาออู้และบ้านชุมชนเก่าเกาะลันตา แต่ถ้นักท่องเที่ยวเดินทางตรงไปไม่เข้ามาทางแยกของพระแอะ ตามถนนเส้นหลักเส้นเดียวกันนี้ ก็จะนำไปสู่หาดคลองนิน ซึ่งจะเป็นทางแยกขวามือ มีป้ายบอกทางอย่างชัดเจน จากหาดคลองนิน เมื่อตรงไปจะได้สักครึ่งระยะทาง ก็จะสุดทางของถนนคอนกรีต สภาพถนนหลังจากนั่นเป็นถนนดินแดง ตลอดทางซึ่งเป็นทางไปสู่หาดอ่าวไม่ไผ่ ลาสท์บีช และแหลมโตนด อันเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติฯหมู่เกาะลันตา นักท่องเที่ยวที่ไม่ถนัดในการขับขี่ โปรดใช้ความระมัดระวังอย่างมากกับการเดินทางโดยใช้ถนนเส้นนี้ เพราะเสินทางค่อนข้างจะอันตรายและสูงชัน

นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวที่หาดคลองนิน หากไม่ต้องการที่จะไปผจญภัยกับเส้นทางสูงชันนั่นแล้ว เรายังมีกิจกรรมผจญภัยอีกอย่างที่เหมาะกัยนักสำรวจเช่นท่าน นั่นคือ การท่องป่า ชมถ้ำไม้แก้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่า จะเลือกนั่งช้างเพื่อท่องไปในป่าดิบชื้นของเกาะลันตา และเข้าสู่ความลึกลับของถ้ไม้แก้ว หรือจะเลือกดินเท้า ปีนป่ายกับเถาวัลย์สองข้างทาง จนถึงถ้ำไม้แก้ว แล้วสนุกกับการมุดถ้ำเล็กๆ ตามแสงไฟที่ไกด์ได้จัดไว้ให้ อย่างไรก็ตามแต่ สิ่งที่ลืมไปไม่ได้คือ กฎต่างๆที่ไกด์นำทางได้บอกกล่าวกับเรา ก่อนที่นำพาเราเข้าชมความสวยงามของถ้ำ เพื่อความปลอดภัยของนักผจญภัยทุกๆคน

ตามร้านเอเย่นทัว์ในศาลาด่าน หรือแม้แต่ในรีสอร์ทบางแห่งที่ท่านพัก จะมีบริการให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์ หรือ รถจี๊ปไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการกันมากมาย ราคาเช่ารถมอเตอร์ไซท์ ประมาณ 250 บาท ต่อวัน และราคาเช่ารถจี๊ปประมาณ 1200 บาท ต่อวัน โดยปกติ ทางโรงแรมจะมีบริการฟรีรับส่งนักท่องเที่ยวที่พักที่ตน เดินทางมาจากโรงแรมมายังท่าเรือ หรือต้องการติดรถโรงแรมมาลงที่บ้านศาลาด่าน เพื่อช้อปปิ้ง ซื้อของหรือใช้บริการอื่นๆ และนัดแนะกับคนรถของโรงแรมให้มั่นเหมาะ เพื่อจะได้เดินทางกลับโรงแรมโดยรถโรงแรมต้องมารับส่งแขกเป็นประจำ ที่ท่าเรือปกติทุกวัน

© Copyright 2008 Koh Lanta Island. All rights reserved.