สนุกกับกิจกรรมดำน้ำเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

  Svenska Thai English  
 
ดำน้ำ เกาะลันตา

ร่วมพิสูจน์ความสวยงามใต้ท้องทะเล เกาะลันตา

ดำดิ่งลงใต้โลกแห่งท้องทะเลของเกาะลันตา พิสูจน์ความสวยงามของมหาอันดามัน กับกิจกรรมดำน้ำลึก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทะเล และชอบความท้าทายอันน่าสนุกสนาน ท้องทะเลอันดามัน กล่าวได้ว่า เป็นสถานที่ดำน้ำมีชื่อเสียงอันโด่งดังไปทั่วโลก

หมู่เกาะลันตา เป็นอีกที่ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ความงามใต้ท้องสมุทรอันยิ่งใหญ่ เพื่อให้ใครต่อใครได้สัมผัสความงดงามนี้ หลายต่อหลายที่ในหมู่เกาะลันตา เป็นแหล่งดำน้ำติดอันดับโลก ว่ามีความสวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้น้ำอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งสัตว์น้ำขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และปะการังหลากหลายสายพันธุ์

เกาะลันตา เหมาะทั้งสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ในการดำน้ำมาแล้ว และผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ดำน้ำมาก่อนเลย ก็สามารถที่จะมาเรียนรู้การดำน้ำได้จากที่นี่ โดยนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถจองห้องพักและหากมีความต้องการที่จะซื้อทัวร์ทัวร์ดำน้ำ ก็สามารถทำการจองได้จากเว็ปไซ์ ลันตา อินโฟ ซึ่งท่านจะได้ในราคาที่ถูกเป็นพิเศษกว่าร้านดำน้ำและเว็ปไซท์อื่นๆ ทั่วไป

ข้อมูลข้างล่างนี้ คือข้อมูลเบื้องต้นที่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนดำน้ำ หรือต้องการลองดำน้ำ ในพื้นที่เกาะลันตาได้มีข้อมูลได้ลองพิจารณา ก่อนจะตัดสินใจหรือตรวจสอบตัวเองว่าพร้อมในการลองดำน้ำมากน้อยแค่ไหน.

ลองดำน้ำเกาะลันตา ดีอย่างไร...

สำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจว่า จะลองเรียนดำน้ำที่เกาะลันตาดีหรือไม่ หรืออาจจะแค่มาพักผ่อน แต่นึกสนใจอยากเรียนดำน้ำขึ้นมาในระหว่างช่วงเวลาพักผ่อน นอกเหนือจากการที่คุณต้องชั่งน้ำหนัก ในเรื่องของราคาในการเรียน ว่าที่ไหน เกาะไหน ราคาถูกว่ากัน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ เรื่องคุณภาพที่ดีและการบริการอันน่าประทับใจ ระหว่างนักท่องเที่ยวและบริษัทดำน้ำ และสำคัญที่สุดนั่นคือ เรื่องของมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวดของบริษัทดำน้ำที่มีต่อนักดำน้ำทุกคน

เกาะลันตาและแหล่งดำน้ำในเกาะลันตา ตั้งอยู่ทางฝั่งท้องทะเลอันดามัน ซึ่งมีความได้เปรียบในเรื่องของความเป็นเกาะแก่ง และโตรกหินชันใต้น้ำ ซึ่งเป็นที่พำนักของเหล่าปะการังอ่อนสายพันธุ์ต่างๆ และแหล่งดำน้ำในท้องที่เกาะลันตา ยังตั้งอยู่ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ จึงทำให้ไม่ได้ถูกรบกวนมากนัก และได้เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของปะการัง และสัตว์น้ำขนาดใหญ่อยู่ขึ้นเรื่อยๆทุกๆปี

อีกทั้งโรงแรมที่พักในเกาะลันตาเอง ก็มีให้เลือกหลากหลายราคา หลายระดับ และไม่ได้มีความวุ่นวาย เหมือนแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอื่นๆ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านประสบการณ์การดำน้ำมาแล้ว เมื่อได้ลองมาเที่ยวเกาะลันตา และได้ลองทำ Fun dive หรือการลงดำน้ำในจุดดำน้ำของเกาะลันตา ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามติด1ใน10ของโลก คงเป็นประสบการณ์ที่ดีไม่น้อยเลยที่เดียว หลายต่อหลายนักดำน้ำได้พูดถึงความงดงามของสีสันใต้ท้องน้ำ และยักษ์ใหญ่ใจดีใต้ทะเล อันทำตัวมักคุ้นและมักจะออกมาให้เราได้ยลโฉมกันอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งความสงบเงียบของเกาะลันตา วิถีชีวิตผู้คนบนเกาะที่น่าสนใจ และการอยู่รวมกันของคนหลายเชื้อชาติ ธรรมชาติของหาดทรายและป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ จึงนับได้ว่าเกาะลันตา มีเสน่ห์ทั้งเรื่องราวของโลกใต้น้ำ และเรื่องราวต่างๆของชีวิตบนดิน ได้อย่างน่าอัศจรรย์

นักดำน้ำที่มีประสบการณ์มาก่อน จึงมักไม่พลาดที่จะลองดำน้ำในแหล่งดำน้ำอันสวยงาม ของเกาะลันตา และเลือกที่จะพักผ่อนอยู่บนเกาะลันตาอย่างนานๆ

     

ข้อมูลเบื้องต้นของการเป็นนักดำน้ำ

- ข้อควรรู้ สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ที่อาจจะมีคำถามต่างๆ ดังนี้

 • ต้องแข็งแรงแค่ไหน และต้องว่ายน้ำเป็นหรือไม่

  ด้วยร่างกายมนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการดำรงชีวิตอยู่ใต้น้ำ จึงจะเป็นการดี หากผู้ที่ต้องการเรียนดำน้ำ ควรมีความพร้อมในเรื่องสุขภาพ และ บวกกับการได้ฝึกฝนทักษะของการดำน้ำที่ดี

  จะทำให้นักดำน้ำมือใหม่สามารถดำน้ำได้อย่างสนุกและปลอดภัย และจะเป็นข้อดีกว่าหากสามารถว่ายน้ำได้อยู่บ้าง ไม่ต้องถึงขนาดว่ายน้ำได้เก่งกาจ แต่ว่า สามารถลอยตัวบนน้ำได้ และไม่ตื่นตกใจเมื่อต้องลอยน้ำตัวเปล่า เพราะสิ่งเหล่านี้ จะมีผลต่อความปลอดภัยของนักดำน้ำทั้งของตนเองและบัดดี้

 • ควรมีอายุเท่าไร่ ในการเริ่มเรียนดำน้ำ

  ผู้ที่เรียนดำน้ำ แบบดำน้ำลึก ตามมาตรฐาสากล ควรมีอายุไม่ต่ำว่า 8 ปี สำหรับเด็กอายุ ระหว่าง 12-15 ปี สามารถเรียนดำน้ำได้ที่ระดับความลึกประมาณ 10-18 เมตร และจะได้รับบัตรนักดำน้ำ Junior Open Water ซึ่งสามารถดำน้ำได้ทั่วโลกเช่นกันนี้

  สำหรับเด็กอายุระหว่าง 8-12 ปี จะมีหลักสูตรเรียนดำน้ำที่เรียกว่า Bubble Maker ซึ่งเป็นการเรียนดำน้ำในสระที่มีความลึกประมาณ 2 เมตร จึงสามารถกล่าวได้ว่า กีฬาดำน้ำเป็นกิจกิรรมที่สามารถสนุกได้ทั้งครอบครัว

 • มีโรคประจำตัว จะเรียนดำน้ำได้หรือไม่

  ผู้ที่ต้องการเรียนดำน้ำ ต้องไม่เป็นโรคดังต่อไปนี้ คือ โรคหัวใจ โรคลมชัก โรคเบาหวาน หรือโรคหอบซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ หรือ ใบรับรองจากแพทย์ เนื่องจากบางโรคถ้ามีใบรับรองแพทย์ก็สามารถที่จะเรียนได้

 • ถ้าเป็นคนเมาเรือง่าย แก้ปัญหาอย่างไร

  ทางที่ดีคือควรเตรียมยาเมาเรือทานก่อนออกทริป และพักผ่อนให้เพียงพอ งดสุราหรือบุหรี่ล่วงหน้า ก่อนไปดำน้ำ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

 • เป็นคนสายตาสั้น ควรทำอย่างไร

  หากมีสายตาสั้นที่ประมาณ 100 – 200 ก็ไม่มีปัญหา เพราะว่า เมื่อไหร่ที่เราลงดำน้ำ ภาพใต้น้ำจะมีภาพใหญ่กว่าปกติ 25 % แต่ถ้าหากว่ามีสายตาสั้นกว่านั่นสามารถใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับหน้ากากปกติ หรือสามารถเใช้หน้ากากแบบเปลี่ยนเลนส์ได้

 • เรียนจบแล้ว จะไปดำน้ำที่ไหนดี

  เมื่อคุณได้เข้าเรียนดำน้ำตามหลักสูตรสากลแล้ว คุณจะได้รับบัตรดำน้ำ ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถดำน้ำที่ไหนก็ได้ทั่วโลกนี้ เพียงคุณโชว์บัตรกับบริษัทดำน้ำที่ได้มาตรฐาน คุณก็สามารถดำน้ำตามจุดต่างๆในพื้นที่นั่นๆได้

 • ปัญหาคาใจสาวๆทั้งหลาย ช่วงนั้นของเดือนกับการดำน้ำ

  เมื่อช่วงนั่นของเดือนมาถึงอาจจะทำให้สาวๆกังวลว่าจะสามารถดำน้ำได้ไหม คำตอบคือ ได้ หากว่าคุณรู้สึกสบายตัวดี ไม่ปวดหัวหรือไม่สบายในส่วนต่างๆของร่างกาย ถ้าหากร่างกายคุณยังไม่ปกติในช่วงวันแรกๆของรอบเดือน ก็ควรงดดำน้ำและรอให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะความสมบูรณ์พร้อม จะทำให้คุณดำน้ำได้อย่างมีความสุข

โก ไดฟ์

มาเกาะลันตา จะเรียนดำน้ำที่ไหนดี

เกาะลันตามีร้านดำน้ำที่ได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์สากล อยู่หลายร้าน บ้างก็เป็นบริษัทดำน้ำของคนไทย บ้างก็เป็นของบริษัทต่างชาติที่มาทำธุรกิจดำน้ำในเกาะลันตา ในการเลือกร้านดำน้ำเพื่อเรียนดำน้ำ อันดับแรก ท่านต้องตรวจสอบเรื่องความมีคุณภาพของบริษัทดำน้ำแต่ละที่ ว่าได้รับการรับรองจากองค์กรสากลโลกหรือไม่ ตามด้วย การบริการที่ดี และความปลอดภัย ถัดมาจากนั้น ควรให้ความสำคัญในเรื่องภาษา ว่าบริษัทที่ท่านต้องการเรียนดำน้ำ ใช้ภาษาในการสอนดำน้ำ อย่างที่ท่านต้องการหรือไม่ เพราะในแต่ละบริษัท จะมีครูสอนดำน้ำที่มาจากชาติต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในชาตินั่นๆ เพื่อการเรียนการดำน้ำได้อย่างเข้าใจโดยถ่องแท้ และละเอียด

© Copyright 2008 Koh Lanta Island. All rights reserved.